Blog mẹ bầu

Kinh nghiệm của bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh đái tháo đường type 2 là bệnh mạn tính thường xuất hiện ở người từ 40 tuổi trở lên hay có yếu tố gia đình hoặc do thừa cân béo phì. Bệnh diễn biến âm thầm lặng lẽ rất ít triệu chứng thậm chí là không có mà chỉ khi phát hiện các biến chứng của bệnh thì người bệnh mới biết mình mắc bệnh đái tháo đường.

 1. Đái tháo đường type 2 là gì?

Tiểu đường type 2 hay bệnh đái tháo đường type 2 là bệnh rối loạn chuyển hóa carbonhydrat có đặc điểm tăng glucose máu do cả 2 lý do là khiếm khuyết về tiết insulin và về tác động của insulin đến cơ thể hay gặp là đề kháng insulin.

Cơ chế của bệnh đầu tiên khi mới mắc bệnh đái tháo đường type 2 là sự đề kháng insulin, điều đó có nghĩa là cơ thể đủ insulin nhưng không thể sử dụng insulin đúng cách hay insulin không thực hiện được chức năng. Insulin chính là những cầu nối đưa nguồn thức ăn quan trọng nhất trong cơ thể là glucose vào bên trong tế bào từ đó các tế bào sử dụng để sản sinh ra năng lượng cho cơ thể.

 1. Những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh đái tháo đường type 2

 • Tăng huyết áp: Là yếu tố nguy cơ chính của bệnh đái tháo đường. Tăng huyết áp được định nghĩa là áp lực của máu lên thành mạch từ 140/90mmHg trở lên.
 • Béo phì: Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ bị bệnh tiểu đường type 2 do sự dư thừa mỡ trong cơ thể càng thúc đẩy quá trình đề kháng insulin.
 • Tiền đái tháo đường: Đây là tình trạng rối loạn dung nạp glucose nhưng chưa đến mức chẩn đoán bệnh đái tháo đương. Nếu không có chế độ kiểm soát glucose kịp thời thì hơn 50% người bệnh sẽ tiến triển thành đái tháo đường type 2 sau 5 – 10 năm.
 • Chủng tộc: Người gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa và người châu Á có nhiều khả năng mắc bệnh này.
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh đái tháo đường type2: Có cha mẹ hoặc anh chị em mắc bệnh đái tháo đường type2 thì nguy cơ bạn sẽ bị tiểu đường type 2.
 • Rối loạn lipid máu: Những người rối loạn lipid máu tăng nguy cơ đề kháng insulin dễ dẫn đến bệnh đái tháo đường type 2.

Các yếu tố rủi ro mắc bệnh tiểu đường loại 2

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của bạn thường tăng lên khi bạn: lớn tuổi, ít hoạt động, thừa cân hoặc béo phì, tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường ở những người thân ruột thịt, huyết áp cao. Một số yếu tố khác bao gồm:

Vài nét về trang chủ : đường mía thu bồn
 • Mức độ chất béo trong máu cao được gọi là chất béo trung tính, cùng với mức độ thấp của lipoprotein mật độ cao được gọi là HDL trong dòng máu.
 • Chẩn đoán trước tiền tiểu đường như không dung nạp glucose hoặc tăng đường huyết.
 • Ở phụ nữ, tiền sử sinh con lớn (trên 9 lbs) và / hoặc bệnh tiểu đường khi mang thai.

Triệu chứng của tiểu đường loại 2 thường gặp

 • Đi tiểu nhiều: Thường xuyên hoặc đi tiểu nhiều lần là một dấu hiệu cho thấy lượng đường trong máu của bạn cao, nó đã xâm nhập cả vào đường tiết niệu.
 • Hay bị khát, khô miệng: Việc tiểu nhiều sẽ làm cơ thể tăng nhu cầu sử dụng nước để bù lại lượng nước đã mất. Điều này sẽ kích thích làm người bệnh luôn cảm thấy khát nước và uống nhiều nước hơn.
 • Thèm ăn nhiều hơn và nhanh đói: Một trong những chức năng của insulin là kích thích cảm giác đói. Do đó, nồng độ insulin cao trong cơ thể sẽ dẫn đến tăng cảm giác đói và muốn ăn.
 • Bị giảm cân hoặc tăng cân bất thường: Tăng hoặc giảm cân bất thường nhưng không rõ nguyên nhân là một dấu hiệu đặc trưng của bệnh đái tháo đường type2.

Điều gì xảy ra với insulin khi bạn bị tiểu đường?

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể của bạn không thể sản xuất bất kỳ hoặc đủ insulin hoặc kháng lại sự hiện diện của nó. Điều đó có nghĩa là glucose không thể đi vào các tế bào của cơ thể bạn một cách hiệu quả.

Các tế bào không có khả năng hấp thụ glucose trong máu khiến lượng đường trong máu tăng cao. Lượng đường trong máu sẽ cao sau bữa ăn, và thậm chí giữa các bữa ăn, vì gan tạo ra glucose khi chúng ta ở giữa bữa ăn hoặc khi ngủ. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thường dùng thuốc tiểu đường hoặc tiêm insulin để cải thiện lượng đường trong máu của họ.

Những cách về :Có mấy loại tiểu đường? tốt nhất việt nam

Tổng kết

Với những chia sẻ về Các thông tin và thống kê về bệnh tiểu đường loại 2 bạn cần biết mà chúng tôi trình bày trên đây với các bạn, mong sẽ giúp bạn có thể tránh và phòng ngừa được tình trạng phiền toái này.

Trả lời:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *